Vì sao cầu thang thường có số bậc lẻ, bạn có biết?

Việc thiết kế còn có các quy định để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người đi lại. Theo đó, nếu có quá nhiều bậc

Trong trường hợp số bậc cầu thang là chẵn thì bước cuối cùng bạn đặt là chân trái, điều này gây bất tiện bởi ngược với thói quen chân phải luôn đi trước.

Cầu thang được coi là yếu tố xương sống trong một ngôi nhà, nơi lưu thông khí giữa các tầng, các phòng nên việc thiết kế rất được coi trọng. Để giúp khu vực này được thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể, các kiến trúc sư đã đưa ra nhiều giải pháp hữu ích.

Việc thiết kế cầu thang còn có các quy định để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người đi lại. Theo đó, nếu cầu thang có quá nhiều bậc sẽ có thêm chiếu nghỉ (giảm cảm giác mệt mỏi khi leo cao), chiều cao tay vịn trên 90cm, chiều rộng bậc thang không nhỏ hơn 80cm (đủ cho 2 người tránh nhau),…

Bên cạnh đó, có một luật bất thành văn nhưng được áp dụng phổ biến ở nhiều nước là số lượng bậc cầu thang nối giữa 2 tầng thường là số lẻ và chiếu nghỉ được tính là một bậc.

Các nhà thiết kế cho rằng, số bậc lẻ sẽ giúp cho mọi người đi lại thoải mái hơn. Đối với những người thuận bên phải, họ sẽ bước chân phải lên bậc đầu tiên. Do đó, nếu số bậc cầu thang chẵn, bước cuối cùng là chân trái, sẽ bị ngược với thói quen chân phải luôn đi trước.

Mặt khác, ở một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, gia chủ thường muốn thiết kế cầu thang theo quy luật “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Bậc thứ nhất rơi vào cung Sinh, những bậc tiếp theo lần lượt rơi vào cung Lão, Bệnh, Tử. Chủ nhà muốn bậc cuối rơi vào cung Sinh, vì thế số bậc thang thường chia hết cho 4 và cộng thêm 1 (17, 21, 25, 29).

Song, cách tính này chỉ mang tính tương đối trong nhà phố bởi nếu các cầu thang dẫn lên mỗi tầng đều là 21 bậc, tổng số bậc thang của cả nhà sẽ rơi vào cung Bệnh nếu nhà 3 tầng, nhà 4 tầng là cung Tử.

Một số người phương Tây tin vào sự may rủi cũng lựa chọn số bậc cầu thang lẻ. Theo họ, bước đầu là “được”, bước thứ 2 là “mất”… nên bước cuối sẽ là “được”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *