Chiều cao trần nhà hợp lý cho nhà riêng là bao nhiêu?

Người châu Á thường có chiều cao trung bình thấp. Do đó, tiêu chuẩn cũng thấp hơn so với các nước châu Âu.

Nếu nhà bạn quá nhỏ hẹp hoặc muốn tiết kiệm chi phí, bạn không nên làm trần cao. Bởi lẽ, đối với nhà riêng, những công trình có trần cao thường mang lại cảm giác lạnh lẽo, trống vắng.

Thực tế cho thấy, công trình có trần cao thường đem lại cảm giác thoáng đãng, rộng hãi hơn. Tuy nhiên, điều này luôn được ứng dụng ở các phòng họp, nhà thi đấu, nhà hát, nhà thờ, lâu đài. Đó là các không gian công cộng còn với nhà riêng thì sao? Liệu bạn có cảm thấy thích thú hay lạnh lẽo?

nhà riêng nên làm trần cao 3m
Với những không gian cần sự ấm áp như phòng ngủ, gia chủ nên làm trần có độ
cao vừa phải. (Nguồn ảnh: Zupacraft).

Người châu Á thường có chiều cao trung bình thấp. Do đó, trần nhà tiêu chuẩn cũng thấp hơn so với các nước châu Âu.

Theo quan điểm của nhiều người, nhà có trần càng cao càng tốt. Thực ra độ cao của trần cần tùy thuộc vào hiện trạng nhà. Tuy trần cao đem lại cảm giác thoáng đãng nhưng cũng có một số nhược điểm như sau:

Không phù hợp với nhà nhỏ: Trường hợp nhà có diện tích vài chục m2 nhưng bạn lại làm trần cao 4m sẽ khiến không gian thêm hẹp hại khi mắt bị hút lên cao.

Tốn kém chi phí điện và vật liệu xây dựng: Tiền mua gạch, sơn, làm cầu thang càng nhiều nếu nhà càng cao. Mặt khác, bạn sẽ phải lắp điều hòa công suất lớn hơn và số lượng đèn cũng nhiều hơn.

Tạo cảm giác lạnh lẽo: Nếu trần quá cao sẽ khó tạo cảm giác ấm cúng cần thiết dù nhà rộng hay hẹp. Để khắc phục nhược điểm này, gia chủ có thể sử dụng sơn màu tươi sáng hoặc lắp thêm đèn chùm lộng lẫy.

Khó khăn hơn khi sửa chữa: Khi đèn cháy hoặc quạt trần bẩn, bạn sẽ thấy bất tiện khi thay thế, vệ sinh các thiết bị này ở vị trí quá cao.

Với nhà riêng, trần nhà khoảng trên dưới 3m là phù hợp nhất. Bạn sẽ cảm thấy nặng nề, bức bối nếu trần nhà dưới 2,5m. Tùy thuộc vào từng phòng, từng tầng độ cao có thể khác nhau. Chẳng hạn, tầng 1 có phòng khách thường có độ cao hơn hẳn để tạo sự rộng rãi. Trong khi đó, các tầng khác với phòng ngủ, chỗ làm việc cần có không khí ấm cúng nên có độ cao vừa phải.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *